Nguyên nhân và cách điều ch��a bệnh bạch biến

Cơ chế sinh căn bệnh bạch biến rất phức tạp, hiện chưa được biết một cách tường tận, nhưng bệnh có liên quan đến những yếu tố thần kinh - thể dịch, tác nhân hóa chất, cơ chế rối loạn miễn dịch.

Những triệu chứng chính chỉ có ở ngoài da. Thương tổn da là một số đốm da mất sắc tố, màu rất trắng, độ dài của một vài đốm cũng thay đổi từ một đến nhiều cm. Đốm mất sắc tố thường có hình tròn không đều, đôi khi không có hình dáng gì cả. Bề mặt da trơn láng, không sưng, lông trên tại vùng da căn bệnh cũng bị bạc trắng. Màu trắng của da căn bệnh có khi đồng nhất nhưng đôi khi loang lổ, chỗ trắng lẫn với màu da thường. Đốm có giới hạn rõ ràng với da lành và vùng da lành quanh đốm đậm màu hơn da thường. Có một số trường hợp đốm da mất sắc tố lan ra khắp người, da, lông, tóc, toàn thân là một màu trắng.

Vị trí bị bệnh hay thấy nhất là mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng, mắt, mũi, quanh mồm, tai, núm vú, rốn, cậu bé ngoài. những thương tổn da cũng thường có khuynh hướng phát triển tại vùng da bị chấn thương, bỏng.
Kết quả hình ảnh cho căn bệnh bạch biến

Diễn tiến của căn bệnh thường rất khó biết trước. Một số đốm trắng có thể tồn tại lâu dài không có thay đổi gì cả, cũng có thể lan rộng ra từ từ, hoặc tự thu nhỏ lại. Khoảng 15-25% trường hợp có thể tự lành, nhưng đa số trường hợp căn bệnh kéo dài có khi suốt đời, ngoài ra không có biến chứng gì khác. Tuy làm mất thẩm mỹ nhưng căn bệnh không ảnh hưởng sức khỏe chung.

Cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi bệnh hoàn toàn. Những biện pháp điều trị thường dựa trên việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp với chiếu tia cực tím hay tắm nắng. Có thể tiểu phẩu cấy tế bào hắc tố, dùng các thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ...

Việc điều trị đòi hỏi phải kiên nhẫn dùng thuốc trong một thời gian dài và có thể bị những tai biến. Do đó, người mắc bệnh cần có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi. trung tâm y tế Da liễu TW để được khám và tư vấn biện pháp điều trị cụ thể.

Phân loại bạch biến​


Bạch biến có 2 thể:
- Segmental (hoặc unilateral) thường khởi phát ở tuổi thiếu niên, tiến triển nhanh, thời gian ngắn, rồi ổn định, thường không tiến triển tiếp.
- Non-segmental (hoặc bilateral) là thể hay thấy hơn, tiến triển mạn tính, rất khó tiên lượng, thường liên quan đến miễn dịch. Ngoài ra, có thể phân thành thể khư trú (localized) thường chỉ là một hoặc vài tổn thương ở tại 1 ở vùng cơ thể; thể lan toả (generalized) tổn thương rộng hơn, nhiều hơn và thể hoàn toàn (universalis) lúc tổn thương chiếm trên 80% diện tích cơ thể. Tiến triển của bạch biến thất thường nhưng thường ổn định cũng như tăng dần.

2. Điều chữa bệnh bạch biến

bệnh bạch biến là một bệnh tế bào sinh sắc tố ở da bị phá hủy khiến da mất đi lớp sắc tố melamin, Vì thế vùng da bị mất sắc tố trở thành màu trắng, có khi có một số đốm nâu xen kẽ, lông hoặc tóc trên ở vùng da bị bạch biến cũng có màu trắng.
Căn bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân gây bệnh bạch biến ngày nay chưa rõ, người ta cho rằng căn bệnh bạch biến là một bệnh tự miễn khiến một số tế bào sắc tố bị phá hủy. bệnh bạch biến có tính chất di truyền vì có khoảng 30% người bị bạch biến có người trong gia đình cũng bị bệnh này.Các đốm trắng này thường thấy ở lưng bàn tay, cổ tay, cẳng tay, mặt,cổ, lưng, vùng sinh dục nhưng không bao giờ người ta thấy bạch biến vùng lòng bàn tay, lòng bàn chân, niêm mạc (có lẽ do một số ở vùng này không có lông chăng?)
những yếu tố thuận lợi cho bệnh bạch biến phát sinh:
- Do stress: căng thẳng tinh thần trong đời sống, chấn thương tâm lý (sau tai nạn, sau thảm họa, người trong nhà bị mất…)
- Do tiếp xúc với hóa chất: như phenol, thiol.
- người bệnh đang mắc các căn bệnh khác như: căn bệnh lý tuyến giáp, đái tháo đường, thiếu máu ác tính…
Kết quả hình ảnh cho bệnh bạch biến


Điều trị:


Vì chưa biết nguyên nhân nên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu (cả đông y lẫn tây y) bệnh bạch biến. các biện pháp điều trị điển hình là:
- Quang hóa trị liệu: dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh sáng như uống hoặc bôi Psoralen + chiếu tia tử ngoại.
- Bôi corticoid để làm giảm miễn dịch tại chỗ da bị bạch biến.
- nếu các biện pháp trên thất bại người ta có thể dùng biện pháp phẫu thuật cấy ghép da, cấy tế bào sắc tố.
- Nên có đời sống dễ chịu, yêu đời, ăn ngủ, làm việc, nghỉ ngơi có điều độ, tránh một số căng thẳng trong đời sống. Việc điều trị rất lâu dài nên phải kiên trì, không nóng vội, nên lạc quan tin tưởng vì nếu như thất vọng, chán nản căn bệnh sẽ càng nghiêm trọng thêm.

Xem tham khảo bệnh bach biến tại đây: https://dakhoa-tphcm.blogspot.com

Tư vấn trực tiếp với chúng tôi

Liên hệ phòng khám đa khoa Âu Á để được hỗ trợ tư vấn và thăm khám tốt nhất.

- Địa chỉ: 425 Nguyễn Văn Luông - P 12 - Quận 6 - Tp.HCM ( cách vòng xoay Phú Lâm tầm 100m)

- Website : catmimat.edu.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Căn bệnh bạch biến có chữa khỏi không ?

Bệnh mụn cóc - cách chữa trị bệnh như thế nào?